ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ GÌ?

ĐIỆN MẶT TRỜI LÀ GÌ?

62 07/09/2019

Điện Mặt Trời (Tiếng Anh gọi là Photovoltaics – PV) là loại điện năng sử dụng năng lượng biến đổi từ bức xạ Mặt Trời sang thành điện năng thông qua Pin Mặt Trời.

Điện Mặt Trời là gì?” luôn là câu hỏi mà nhiều người đặt ra khi tìm hiểu về ngành này, chỉ cần một thao tác đơn giản “search google” bạn sẽ có hàng trăm bài viết về điện mặt trời. Tuy nhiên, bạn cần nhiều hơn một khái niệm! Bài viết này tổng quát tất tần tật về điện mặt trời, giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về ngành và ra quyết định đầu tư lắp đặt hệ thống hay không.

Điện mặt trời là gì?
Điện mặt trời là gì?

Thuật ngữ “Điện Mặt Trời” có thể có nghĩa là những điều khác nhau cho những người khác nhau. Một số có thể nghĩ về năng lượng mặt trời như một cách để sống một cuộc sống xanh hơn, một số có thể nghĩ về nó như một cách để tiết kiệm chi phí tiện ích và một số có thể không chắc chắn về những gì điện mặt trời mang lại.

Làm thế nào để nó có thể đem lại lợi ích cho bản thân và các cộng đồng. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điện mặt trời, sử dụng năng lượng mặt trời như thế nào, và tại sao cần cân nhắc những lợi ích mà nó mang lại.

Hệ thống điện Mặt trời hiện nay gồm 2 loại hệ thống chính:

 • Hệ thống độc lập
 • Hệ thống hòa lưới

Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu về 2 hệ thống chính này:

#1 HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI HÒA LƯỚI

Điện Mặt Trời hòa (nối) lưới là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng Mặt Trời và điện lưới quốc gia, gồm có 2 loại: Không dự trữ và có dự trữ.

Mỗi loại sẽ có ưu điểm riêng phù hợp theo từng nhu cầu và mục đích của người sử dụng. Thế nên, các bạn có thể chọn cho mình một giải pháp phù hợp nhất và đáp ứng các tiêu chí sau: đảm bảo ổn định, tiết kiệm chi phí và tối ưu hóa đầu tư cho nhu cầu.

1. Hệ thống điện hòa lưới không dự trữ

Cấu tạo của hệ thống hòa lưới không dự trữ

 • Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel)
 • Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter nối lưới
 • Đồng hồ đổi điện 2 chiều

Với đặc tính của đồng hồ điện 2 chiều, nhà nước có thể mua lại số điện dư không sử dụng của bạn.

Điện mặt trời hòa lưới không có dự trữ
Điện mặt trời hòa lưới không có dự trữ

Nguyên lý hoạt động

Năng lượng Mặt Trời được hấp thụ trực tiếp qua các tấm pin và tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó thông qua bộ chuyển đổi hòa lưới (DC/AC Inverter On Grid), dòng điện được chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với lưới điện quốc gia.

Nên sử dụng hệ thống hòa lưới không lưu trữ khi nào?

Đối với hệ thống điện hòa lưới không lưu trữ, nó thích hợp cho tất cả các hộ gia đình và doanh nghiệp sử dụng hằng ngày. Dòng điện tạo ra dùng cho các nhu cầu sử dụng điện, còn lại sễ hòa vào hệ thống lưới điện quốc gia và được EVN mua lại với giá 2,134đ/kWh.

Để biết cụ thểm thêm các hệ thống hòa lưới không lưu trữ mà VRSOLAR đã thi công, mời bạn cùng xem: các dự án điện mặt trời

2. Hệ thống điện hòa lưới có dự trữ

Cấu tạo của hệ thống hòa lưới có dự trữ

 • Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel)
 • Bộ chuyển đổi điện DC – AC Inverter hòa lưới
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ
 • Đồng hồ điện 2 chiều
Điện mặt trời hòa lưới có dự trữ
Điện mặt trời hòa lưới có dự trữ

Nguyên lý hoạt động

Điện thu được từ các tấm pin hòa lưới sẽ được nạp đầy cho hệ thống Ắc quy. Hệ thống sẽ luôn kiểm tra tình trạng ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn đầy điện. Sau khi ắc quy được nạp đầy, dòng điện sẽ chuyển qua nối lưới giúp giảm lượng điện tiêu thụ.

Nên sử dụng hệ thống hòa lưới có dự trữ khi nào?

Với hệ thống này sẽ thích hợp cho các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng điện vào ban đêm, việc tích trữ vào ắc quy sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng nhiều vào giờ tối sinh hoạt chung, tiết kiệm tốt đa hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

#2 HỆ THỐNG ĐIỆN MẶT TRỜI ĐỘC LẬP

Hệ thống điện Mặt Trời độc lập là sử dụng nguồn năng lượng Mặt Trời để tạo ra dòng điện. Dòng điện này tự hoạt động để cung cấp cho các thiết bị sinh hoạt mà không cần kết nối với hệ thống điện hòa lưới.

Cấu tạo của hệ thống điện Mặt Trời độc lập

 • Các tấm pin năng lượng Mặt Trời (Solar panel PV).
 • Hệ thống lưu trữ ắc quy.
 • Bộ điều khiển sạc.
 • Bộ chuyển đổi điện áp DC – AC (Inverter).
Điện mặt trời độc lập
Điện mặt trời độc lập

Nguyên lý hoạt động

Các tấm pin năng lượng Mặt Trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ Mặt Trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ (ắc quy) thông qua bộ điều khiển sạc, cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC (Inverter).

Nên sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập khi nào?

Hệ thống độc lập đặc biệt lưu trữ trong ắc quy và không hòa vào lưới điện quốc gia. Hệ thống này thích hợp cho các hộ gia đình vùng sâu vùng xa, khó khăn trong việc lắp đặt điện lưới.`

Khi đọc tới đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Điện Mặt Trời là gì?”. Tiếp theo, chúng tôi nói đến giá trị mà chúng mang lại.

ỨNG DỤNG CỦA ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Việc sử dụng năng lượng Mặt Trời mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của một đất nước. Chúng ta bắt đầu điểm qua những lợi ích mà Điện Mặt Trời mang lại.

#1 Tiết kiệm chi phí

Tiết kiệm chi phí điện bằng điện mặt trời
Tiết kiệm chi phí điện bằng điện mặt trời

Việc sử dụng hệ thống điện năng  lượng mặt trời không chỉ giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện mà còn tăng thêm tài chính từ khoản điện dư bán cho EVN. Đặc biệt, đối với doanh nghiệp sẽ chủ động hơn  trong việc sản xuất, không còn lo lắng bị cúp điện thường xuyên vào giờ cao điểm, nhất là vào thời điểm mùa hè, giá điện thường tăng đột biến từ 30%-60%, việc sử dụng năng lượng tự nhiên này sẽ giúp bạn tiết kiệm gần tháng 2 hóa đơn điện tiêu thụ.

#2 Sản xuất năng lượng khổng lồ đáp ứng nhu cầu cao

Nhu cầu năng lượng trong khoảng thời gian 11:00 – 16:00 và ban đêm, đây là những thời điểm sử dụng điện cao nhất trong ngày, đỉnh điểm là vào mùa hè, vì thế cần một nguồn cung điện năng vô cùng lớn.

Vùng

Giờ  nắng trong năm

Cường độ BXMT

(kWh/m2, ngày)

Ứng dụng

Đông Bắc

1600 – 1750

3,3 – 4,1

Trung bình
Tây Bắc

1750 – 1800

4,1 – 4,9

Trung bình
Bắc Trung Bộ

1700 – 2000

4,6 – 5,2

Tốt
Tây Nguyên và Nam Trung Bộ

2000 – 2600

4,9 – 5,7

Rất tốt
Nam Bộ

2200 – 2500

4,3 – 4,9

Rất tốt
Trung bình cả nước

1700 – 2500

4,6

Tốt

Tiền năng của năng lượng mặt trời là rất lớn, theo bảng số liệu bức xạ bức xạ mặt trời Việt Nam, trung bình cường độ bức xạ mặt trời là 4,6kWh/m2/ngày đủ đáp ứng yêu cầu sử dụng điện mặt trời. Thêm vào đó, đây là nguồn cung năng lượng bền vững và vô tận, thích hợp để sử dụng lâu dài và thay thế dần các nguồn năng lượng không tái tạo.

#3 Năng lượng Mặt Trời phủ sóng khắp mọi nơi

Điện mặt trời là gì?
Điện mặt trời là gì?

Trước đây việc kéo điện lưới về các vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn, hiện này vẫn còn một số hộ dân ở nông thôn chưa có điện. Điện mặt trời có thể phủ sóng mọi nơi vô cùng hữu ích.

Ở đâu có ánh nắng mặt trời, ở đó có điện năng. Năng lượng này sẽ tiếp cận được các hộ dân không thể bắt điện lưới do ở quá xa khu vực đường điện, giúp các gia đình có điện phục vụ sinh hoạt hằng ngày.

#4 Giảm tác động đến môi trường

Năng lượng Mặt Trời có tác động ít nhất đến môi trường và thậm chí không đáng kể so với các nguồn năng lượng hiện nay. Nó không thải ra khí độc thải gây hiệu ứng nhà kính và không làm ảnh hưởng đến môi trường nước.

Theo xu hướng phát triển, năng lượng mặt trời là lĩnh vực hứa hẹn nhất, có thể thay thế một phần năng lượng từ các nguồn nhiên liệu không tái tạo được, do đó, nó đóng vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ môi trường từ sự tăng nhiệt toàn cầu. Việc sản xuất, vận chuyển, lắp đặt và vận hành các nhà máy điện mặt tr

Điện mặt trời giúp giảm tác động đến môi trường
Điện mặt trời giúp giảm tác động đến môi trường

ời về cơ bản không phát thải các loại khí độc hại vào khí quyển. Ngay cả khi có phát thải một lượng nhỏ thì nếu so sánh với các nguồn năng lượng truyền thống, lượng khí này là không đáng kể.

Trên thực tế, việc sản xuất năng lượng mặt trời không sử dụng các loại động cơ như trong máy phát điện, vì vậy việc tạo ra điện không gây tiếng ồn.

#5 Hiệu quả cao, chi phí hoạt động thấp

Chuyển sang sử dụng pin mặt trời, các hộ gia đình sẽ có được một khoản tiết kiệm đáng kể trong ngân sách chi tiêu. Việc duy trì hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời cho hộ gia đình đòi hỏi chi phí rất thấp – trong 1 năm, bạn chỉ cần một vài lần lau chùi sạch các tấm pin năng lượng mặt trời và chúng luôn được các nhà sản xuất bảo hành trong khoảng thời gian lên tới 20-25 năm.

Điện mặt trời là gì?
Điện mặt trời là gì?

Lắp đặt hệ thống tại vị trí thích hợp sẽ tối ưu hóa lợi ích, tùy vào nhu cầu mỗi hộ gia đình có thể chọn nơi lắp đặt mái nhà hay sân vườn. Xem ngay lợi ích đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái để cân nhắc việc lắp đặt.

Đối với doanh nghiệp, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời như là một kênh đầu tư hiệu quả, vừa không lo về nguồn cung khi sản xuất cao điểm vừa có thể tiết kiệm chi phí điện khá lớn. Đặc biệt, luôn chủ động tốt khi mở rộng kinh doanh gia tăng thế mạnh cạnh tranh trên thị trường.

Kết luận:

Bây giờ, bạn đã hoàn toàn trả lời được câu hỏi “Điện mặt trời là gì?”, “có nên lắp đặt điện mặt trời?”

Hi vọng bài viết này sẽ cho bạn một cái nhìn tổng quan về loại năng lượng xanh này, cũng như muốn tham khảo thêm quy trình lắp đặt hệ thống điện mặt trời hay hướng dẫn sử dụng năng lượng mặt trời thì hãy theo chân chúng tôi vào các bài viết sau nhé!

Nguồn: Lắp hệ thống điện mặt trời

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn

GIÁO VIÊN

Phạm Chính

Giảng viên tiếng anh

I have detailed below the most cost effective forms of internet marketing to advertising your business using your company website.