Làm sao để định giá chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng

Làm sao để định giá chiếc xe ô tô cũ đã qua sử dụng

162 24/09/2019

Định giá bán cho một chiếc xe là công việc không hề dễ dàng, kể cả lẫn người bán với người mua. Khác biệt hoàn toàn xe mới, giá bán một chiếc ô tô cũ chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố như số Km đã đi, tai nạn và thủy kích hay chưa... Vậy nên việc định giá ô tô xe cũ cần có rất nhiều cách mà bạn cần biết hoặc có thể tham khảo trước khi có quyết định.

Tham khảo trên nên tảng online

Hiện tại các nền tảng thương mại điện tử đang rất phát triển, do đó bạn có thể tìm kiếm giá bán dành cho mẫu xe tương tự mà bạn đang dự định mua hoặc bán. Các website hiện tại có cách sắp xếp rất cụ thể và chi tiết, từ đời xe, phiên bản số sàn hay số tự động, thậm chí có thể lọc cả màu xe giống với chiếc xe định mua bán.

Sau khi lọc ra được các mẫu xe tương đương, bạn cần tiến hành lọc ra mức giá từ cao đến thấp để tìm ra mức giá trung bình. Tiếp theo bạn tìm mẫu xe có số Km tương đương hoặc chênh lệch trên dưới 5000 km so với chiếc xe của bạn, từ đó bạn sẽ có giá phù hợp cho cả bên mua và bên bán.


Nhờ cửa hàng bán xe cũ hoặc đại lý định giá

Bạn cũng có thể đưa mẫu xe đến các cửa hàng mua bán hoặc ký gửi để tham khảo giá bán hiện tại. Thông thường, các nơi này sẽ định giá thấp hơn so với giá trị thực của chiếc xe từ 10 – 15%. Do đó, chúng ta có thể cộng thêm mức chênh lệch này vào giá bán của xe. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo giá từ 2-3 cửa hàng trở lên để có mức giá chuẩn nhất.

Bên cạnh, các cửa hàng bán xe cũ tư nhân, bạn có thể nhờ đại lý chính hãng để định giá chính xác cho chiếc xe của mình, trường hợp này bạn chỉ nên cộng thêm từ 10 – 20 triệu vào giá bán là phù hợp.

Công thức định giá theo năm sử dụng

Theo thông lệ, một mẫu xe sẽ mất đi 10% giá trị so với năm trước đó. Tuy nhiên, với năm đầu tiên, xe sẽ thường mất giá nhiều so với những năm còn lại. Với những dòng xe Nhật, đặc biệt là Toyota, giá trị khấu hao vào khoảng 15%. Với những xe còn lại, khấu hao rơi vào khoảng 20 - 25 %

Sau 1 năm sử dụng, giá bán tham khảo sẽ từ 579 x (1-25%)= 434 triệu đồng trở lên, tùy thuộc vào Km đã đi.

Từ năm thứ 2, giá bán tham khảo sẽ từ 434 x ( 1- 10%)= 390 triệu đồng

Khi giá mua bán được tính theo cách này mang tính tương đối nhiều hơn, do dao động ở số Km và trang bị nâng cấp cho xe nếu có. Tuy nhiên, chúng ta có thể tăng giảm 5 – 10 % tùy thuộc vào biển số Km và số trang bị nâng cấp cho xe.

Xem thêm:https://anycar.vn

Xem thêm:Đánh giá xe Hyundai i10 cũBÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn