Sẹo lồi là gì? Nguyên cớ và liệu pháp chữa trị sẹo lồi hiệu quả

Sẹo lồi là gì? Nguyên cớ và liệu pháp chữa trị sẹo lồi hiệu quả

359 27/08/2019

Sẹo lồi với thể “ghé thăm” bạn vào bất cứ lúc nào và bất cứ vị trí nào trên thân thể. Để chữa trị sẹo lồi một cách hiệu quả thì việc phân biệt các mẫu sẹo lồi là một trong những bước quan trọng trong cả quá trình chữa trị sẹo. Sau đây là cách phân biệt sẹo lồi và biện pháp chữa trị sẹo lồi tối ưu nhất.

Sẹo lồi là gì, nguyên nhân?

Sẹo lồi là một dạng thương tổn lành tính về mặt nội khoa, nhưng thường ác tính về mặt tâm lý và thẩm mỹ.


Sẹo lồi đặt ra một thách thức lớn cho bác sĩ chữa trị, vì tỉ lệ tái phát cao và thường không đáp ứng tích cực sở hữu chữa trị chăm sóc da. Mặc dù với đa dạng phương thức điều trị sẹo lồi nhưng những nghiên cứu lâm sàng trùng hợp đã chứng minh rằng không mang 1 phương pháp nào đạt hiệu quả 100%.

Phân biệt sẹo lồi và sẹo phình đại, bí quyết trị sẹo lồi lâu lăm

Sẹo là kết quả của một đội ngũ mô sợi được hình thành để thay thế cho vùng da bị tổn thương. Đông đảo doanh nghiệp hay phòng ban nào của thân thể sau lúc xảy ra vết thương đều trải qua quá trình liền vết thương hay còn gọi là hồi phục. Bởi vậy, sẹo là kết quả bỗng dưng của giai đoạn này. Trong y học, thời kì thân thể bình phục sau tổn thương (đặc biệt thương tổn trên da) chia thành 3 giai đoạn: công đoạn phản ứng viêm, tăng sinh và công đoạn tái tạo (sửa chữa) đơn vị. Thường nhật, thân thể sẽ mất từ 3-6 tháng để đi hết cả ba thời kỳ này, nhưng giả dụ trong thời gian này xảy ra bất kỳ rối loàn nào trong thân thể sẽ ảnh hưởng tới công đoạn liền sẹo và mẫu sẹo hình thành.


Tùy theo mức độ thương tổn, khả năng can thiệp, vị trí tổn thương trên thân thể có thể để lại các mẫu sẹo khác nhau: sẹo thường ngày hay sẹo ko thông thường.

1 tổ chức sẹo được xem là thường nhật nếu như vùng sẹo có hình thể, cấu trúc, đặc tính như bằng phẳng ngang bề mặt da lành tiếp giáp với, mang màu trắng hồng, khá bóng, mềm mại, ko co kéo da tiếp giáp với, không mang bất kỳ triệu chứng nào tại chỗ. Các chiếc sẹo không mang những dấu hiệu trên đều là sẹo thất thường, các loại sẹo này thường không với giá trị về tính thẩm mỹ và đôi khi tác động cả đến chức năng của vùng da bị sẹo nên được những bệnh nhân quan tâm và mua các chiếc bỏ.


Sẹo lồi là 1 loại sẹo bệnh lý của da, sở hữu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất tới thẩm mỹ, tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Sẹo lồi hình thành do hậu quả của sự mất cân bằng giữa giai đoạn tổng hợp và phân hủy collagen (sự mất thăng bằng này xảy ra trong quá trình thứ ba của giai đoạn liền sẹo và sẽ tiếp diễn kéo dài giả dụ không được can thiệp) dẫn tới sự tích trữ quá mức của collagen ở trung phân bì da - mà nguyên do sinh bệnh đến nay vẫn còn chưa được sáng tỏ hết.

mặc dầu phần khối sẹo phát triển liên tục, gây ra những triệu chứng trên da: đau nhức, ngứa, co kéo, tuy nhiên đây là khối sẹo hoàn toàn lành tính, chưa với nghiên cứu nào cho thấy với nguy cơ vững mạnh ung thư từ sẹo lồi. Sẹo lồi được để ý hơn, vốn dĩ là do nó sở hữu những đặc tính nổi trội, gây mất thẩm mỹ và sự khó khăn trong việc kiểm soát, điều trị sẹo lồi và đề phòng. Sau đây là 1 số đặc điểm bệnh lý của sẹo lồi:

 • Sẹo lớn mạnh lấn vào trung tị nạnh da lành tiếp giáp với, vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu (từ 1 vết kim tiêm, một mụn trứng cá nhiễm trùng, thậm chí từ 1 vết sâu bọ cắn cũng có thể hình thành và trở thành 1 khối sẹo lồi).
 • Khối sẹo mang thể trợ thời giới hạn vững mạnh nhưng ko có diễn đạt tự thu hẹp theo thời kì.
 • mang 1 số vùng da đặc trưng trên thân thể, với nguy cơ cao hình thành sẹo lồi sau lúc bị thương tổn như: vùng dái tai, vành tai; vùng sở hữu râu trên mặt; vùng ngực trước xương ức; vùng da trên cơ delta của cánh tay; vùng lưng trên; vùng mu…. Ngược lại, vùng da gan tay, lòng bàn chân hầu như thường thấy sở hữu sẹo lồi sau bất kỳ tổn thương nào.


Sẹo lồi có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể nếu như không được chăm sóc cẩn thận

 • thân thể người từ 10-30 tuổi có tốc độ tăng trưởng thân thể mạnh nhất mang tỷ lệ xuất hiện sẹo lồi cao nhất. Khu vực này có can dự đến sự hình thành sẹo lồi do chừng độ căng cơ và căng da cao hơn. Không những thế, những sắc tộc có màu da đậm hơn, như người Mỹ gốc Phi và người Tây Ban Nha, có khuynh hướng hình thành sẹo lồi cao hơn.
 • Sẹo lồi mang thể chuyển từ màu đỏ sang màu nâu và thường có vỏ bọc. Sẹo lồi còn gây ra cảm giác mẫn cảm và khó chịu. Theo AARP, sẹo lồi có thể ngứa và làm người bệnh cảm thấy khó chịu hoặc bị kích thích bởi ma sát từ áo xống.
 • mặc dù không sở hữu chứng cớ cho thấy có sự dị biệt về tỷ lệ bệnh giữa nam giới và nữ giới nhưng thực tế gặp sẹo lồi phổ quát hơn ở đàn bà (có thể mang sự tác động của thai nghén hoặc do phụ nữ có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cao hơn đồng nghĩa có việc với nguy cơ bị sẹo cao hơn).
 • Việc hình thành và phát triển của sẹo lồi còn bị tác động bởi nguyên tố di truyền và thể trạng của từng cá nhân.
 • Đáng chú ý, những phẫu thuật điều trị sẹo lồi đơn giản (kể cả phẫu thuật tạo hình, thẩm mỹ) thường làm cho sẹo lồi trở thành tồi tệ hơn.

Đối có các bí quyết trị sẹo, mục đích việc điều trị sẹo lồi là biến sẹo bệnh thành sẹo thường ngày, nỗ lực duy trì và kiểm soát sẹo ở hiện trạng thông thường đấy chứ chẳng thể xóa hẳn hoàn toàn.

Sẹo phình đại ( hypertrophic scar)

May mắn hơn sẹo lồi, sẹo phình đại cũng là một mẫu sẹo bệnh lý của da nhưng mang thời kỳ tiến triển và tiên lượng tích cực hơn phổ thông. Về mặt sinh học, sự hình thành của sẹo cũng do sự mất thăng bằng giữa 2 quá trình tổng hợp - phân hủy collagen của thân thể, nhưng sự mất cân bằng này chỉ là tạm thời và diễn ra trong thời kỳ thứ 2 của của giai đoạn liền sẹo; sự mất cân bằng này sẽ được sửa chữa trong giai đoạn thứ ba vì vậy sau thời kì đầu tăng trưởng, sẹo sẽ dần rút lui để mang thiên hướng trở lại thành 1 sẹo bình thường.

giai đoạn trước hết, sẹo phình đại cũng vững mạnh lớn lên thành khối cứng, màu đỏ, gây ngứa, đau và khó chịu cho bệnh nhân do vậy, rất khó để Đánh giá đây là sẹo phình đại hay sẹo lồi.


tương tự sẹo lồi, kích thước sẹo phình đại cũng nâng cao lên, nhưng thi thoảng khi vượt quá 4mm trên da. Chúng với thể sở hữu màu đỏ hoặc hồng. Sự dị biệt quan yếu nhất giữa sẹo phình đại và sẹo lồi là các vết sẹo phình đại ko phát triển vượt quá oắt giới ban đầu của tổn thương da. Tuy nhiên, con nít và các người sở hữu da sáng hoặc mắc bệnh rosacea (hay còn gọi là chứng đỏ mặt, là 1 bệnh da phổ thông gây mẩn đỏ ở mặt và thường tạo ra những vết màu đỏ, thậm chí mụn đỏ hay mụn mủ) đặc trưng dễ bị sẹo phình đại.

bên cạnh đó, những bác sĩ phân biệt sẹo phình đại theo một số đặc điểm bệnh lý riêng như:

+ Sẹo thường chỉ tăng trưởng trong 1 thời gian nhất mực và khối sẹo vững mạnh ko vượt ra ngoài phạm vi của vết thương ban đầu, tức là khối sẹo sở hữu thể lớn lên về kích thước nhưng không theo kiểu lấn chiếm mà là đẩy da lành ra quanh đó.

+ Sẹo sở hữu thiên hướng tự tháo lui theo thời gian, ngoài ra không thể kể xác thực khoảng thời kì cụ thể để một sẹo phình đại ngưng phát triển và bắt đầu tháo lui. Trung bình giai đoạn này sẽ mất từ 12 tới 18 tháng.

+ ko như sẹo lồi, ta mang thể gặp sẹo phình đại ở bất kỳ vùng da nào trên thân thể, bất kỳ công đoạn vững mạnh nào của cơ thể; ko sở hữu yếu tố cơ địa, nguyên tố di truyền và hoàn toàn không với sự khác biệt về tỷ lệ bị sẹo giữa 2 giới tính.

+ May mắn hơn trong việc trị sẹo lồi, các giải phẫu sửa sẹo phình đại nếu đúng cách thức thường sở hữu kết quả khả quan hơn về mặt thẩm mỹ.

So sánh sẹo lồi và sẹo phình đại

Đặc điểm

Sẹo lồi

Sẹo phì đại

Tuổi

Thường ở độ tuổi 10-30

Bất kỳ độ tuổi nào

phát khởi sau chấn thương

khởi phát trễ

khởi phát ngay

Sự phát triển

Thường tăng trưởng vượt ra ngoài giới hạn của tổn thương ban đầu

Thường nằm trong giới hạn của tổn thương ban sơ

Khả năng tự khỏi

Rất ít

thỉnh thoảng tự khỏi

Tái phát

Thường hay tái phát

hãn hữu khi tái phát

hình dạng bất thường

Hay mang hình dáng bất thường

hiếm sở hữu hình dáng bất thường

Mô học

nâng cao phân phối collagen

nâng cao sinh nguyên bào sợi và nguyên bào sợi sắp xếp vô trật tự

Đáp ứng điều trị

Đáp ứng kém

Đáp ứng tốt

 

Tóm lại, sẹo lồi (Keloids) mang vẻ “tệ” và nghiêm trọng hơn hẳn, bên cạnh đó nếu như sẹo lồi không được chữa trị, chúng có thể tiếp diễn dày lên và tăng trưởng vô bờ. Đây cũng chính là sự dị biệt giữa chúng và sẹo phình đại (những vết sẹo phì đại ko tiếp tục tăng trưởng khi đạt đến một điểm nhất định).

cách thức chữa trị sẹo lồi và sẹo phình đại lâu năm

Trước khi tìm kiếm những phương thức trị sẹo lồi hay sẹo phình đại, những bệnh nhân nên lưu ý là thân thể chúng ta phải mất một năm để sẹo trưởng thành. Chỉ cần khoảng ấy, cơ thể tự đáp ứng và quyết tâm để cải thiện các mô sẹo của mình. Toàn bộ các bác sĩ sẽ ko khuyến khích chữa trị 1 vết sẹo phình đại hay sẹo lồi còn quá “non” (dưới 1 năm) mà sẽ buộc phải người bệnh phải đợi trong khoảng vài tháng đến 1 năm trước khi bắt đầu điều trị. Và những bác sĩ có thể buộc phải 1 hoặc phổ thông bí quyết điều trị để khiến cho phẳng và co lại vết sẹo. Một số phương pháp chữa trị nội khoa, ngoại khoa, xạ trị và vật lý được sử dụng phổ biến trong điều trị sẹo lồi sẽ được biểu lộ sau.

Tiêm Corticosteroid

Đây được xem là bí quyết chữa trị trước hết đối mang các vết sẹo phình đại. Corticoid với cấu trúc steroid nên được gọi là corticosteroid thuộc nhóm thuốc kháng viêm mạnh.


Nó được tổng hợp ở vỏ tuyến thượng thận, mang tác dụng cốt yếu có sự trao đổi Hydrat Carbon, được tiêu dùng để giảm giận dữ viêm xảy ra ở khá đa dạng bệnh. Tiêm Corticosteroid vào vết sẹo có giãn bí quyết trong khoảng một – 2 tháng tùy thuộc cơ địa và chừng độ sẹo với thể giúp khiến phẳng và khiến dịu vết sẹo.


cách này đòi hỏi chữa trị sẹo trong tương lai và thường gặp những tác dụng phụ như: da bị teo, dãn mạch, thậm chí một số người sở hữu biểu đạt rối loạn kỳ kinh (đối với phụ nữ). Vì thế, bệnh nhân phải tìm đến bệnh viện và bác sĩ uy tín để tránh rủi ro.

Corticosteroid ức chế alpha2- macroglobulin, một chất mang tác dụng ức chế mô liên kết. 1 Khi chu trình này bị ngăn chặn, lượng mô liên kết sẽ nâng cao và do đó sẽ làm thoái hóa collagen. Giả dụ tiêu dùng ni tơ lỏng làm cho phù da trước lúc tiêm thì việc tiêm cortocoid vào sẹo sẽ tiện lợi hơn.

Việc phối hợp chữa trị bằng sức ép hoặc tạo lớp silicone gel mang tiêm tramcinolon vào trong sẹo đem đến hiệu quả hơn việc sử dụng riêng từng bí quyết.

Tiêm Chất điều biến

Tiêm hợp chất này giúp ức chế giai đoạn tổng hợp collagen bằng bí quyết khử acid ribonucleic. Thống kê của Benman và Flores nêu được công dụng của chất điều biến trong việc điều trị sẹo lồi, cụ thể là tỷ lệ tái phát sẹo lồi 18,7% nếu như bệnh nhân được tiêm chất điều biến sau lúc cắt sẹo lồi, trong khi tỷ lệ tái phát 51% nếu như bệnh nhân không tiêm. Bên cạnh đó, lúc diện tích vùng sẹo to thì việc điều trị bằng phương pháp này sẽ khá tốn kém.

Tiêm Chất kháng sinh, chống ung thư

Trong thực tại, cách thức này đã được sử dụng một bí quyết thành công trong chữa trị những sẹo lồi cô lập nhỏ. Một vết sẹo sở hữu kích thước nhàng nhàng cần 5-10 lần tiêm, thường là tiêm mỗi tuần. Nhược điểm của cách này là gây đau khi tiêm khiến bệnh nhân ko tuân thủ phác đồ điều trị .

Laser trị sẹo lồi

Liệu pháp bằng laser khiến cho đẹp da với hiệu quả hơn ở các vết sẹo mới hình thành so có những vết sẹo cũ hơn. Laser khiến việc bằng cách đốt cháy và khiến cho phẳng sẹo, bây giờ mang phổ thông mẫu laser trị sẹo lồi khác nhau và với kết quả không nhất quán.

 • Laser argon: được tiêu dùng đầu tiên để điều trị sẹo lồi. Cách này với vẻ thành công đối mang những sẹo lồi mới, đang sinh mạch; tuy nhiên những nghiên cứu vừa mới đây ko chứng minh bất kỳ sự cải thiện nào của sẹo lồi khi được điều trị bằng laser argon ko kể sự giảm ngứa và giảm những triệu chứng khác trong vài tháng.
 • Laser carbon dioxide (CO2): khi được tiêu dùng như đơn liệu pháp, sở hữu tỉ lệ tái phát 40-90%. Ngay cả lúc được phối hợp với IL corticosteroidssau mổ, cách này vẫn còn mang tỉ lệ tái phát hơi cao. Công dụng chính yếu của laser carbon dioxide là làm cho xịt sẹo lồi lớn để chúng mang thể được điều trị bằng các giải pháp khác.
 • Laser neodymium; yttrium-aluminum-arnet (Nd: YAG) 1064-nm nghe đâu sở hữu tác động tới chuyển hóa collagen. Laser này ức chế 1 bí quyết chọn lọc không ảnh hưởng tới các nguyên bào sợi hoặc sự sao chép DNA. 1 Số bệnh nhân cho biết laser này làm cho mềm sẹo, giảm kích thước, khiến cho màu da thường nhật.
 • Laser sung màu bước sóng 585-nm: được dùng 1 bí quyết thành công để chữa trị sẹo do cắt xương ức (25). Khảo sát cho thấy chiều cao của sẹo có giảm đáng nói, triệu chứng ngứa và ban đỏ cũng giảm rõ rệt ở tất cả bệnh nhân và các kết quả kéo dài trong ít ra sáu tháng. Kết hợp tiêm triamcinolon có laser sung màu giúp nâng cao hiệu quả điều trị sẹo lồi.

Liệu pháp Cryotherapy

Trong cryotherapy, các bác sĩ da liễu sẽ đóng băng mô sẹo bằng nitơ lỏng để khiến cho phẳng nó. Liệu trình Cryotherapy được chứng minh là thành công, an toàn, không độc hại. Bên cạnh đó, nên hài hòa sở hữu những cách thức khác để thu về kết quả khả quan hơn.


1 số phuơng pháp chữa trị nội khoa khác:

 • Băng keo thẩm mỹ được dán trên sẹo lồi trong 12-20 giờ 1 ngày thường làm sẹo lồi mềm dần và phẳng lại. Băng keo đặc thù này còn sở hữu tác dụng làm cho vết sẹo hết ngứa nhưng tiêu dùng trong tương lai có thể gây teo da.
 • Thuốc mỡ bôi 2 ngày càng lần, sở hữu thể làm mềm và/hoặc làm phẳng sẹo lồi, giúp bệnh nhân hết ngứa, hết cảm và cảm giác khó chịu do sẹo lồi. Sử dụng lâu dài thuốc sẽ gây mất sắc tố, teo và giãn mạch.
 • Dầu sinh học: Dầu sinh vật học được bán như 1 cách thức chữa trị cho đa số các mẫu sẹo khác nhau, có thể được sắm tiện lợi tại các shop hóa mỹ phẩm. Những thể nghiệm lâm sàng cho dầu sinh học cho kết quả dương tính trong việc điều trị sẹo lồi vào sẹo phình đại.êu dùng các mẫu dầu chiết xuất từ chất bỗng nhiên với loại thể bỏ các vết sẹo

phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi, sẹo phình đại

Sau khi chờ đợi ít nhất một năm, 1 vết sẹo phình to có thể được cắt bỏ và đóng lại bằng khâu. Tất cả các sẹo lồi đã cắt cần phải chữa trị phụ trợ thêm như: corticosteroid tiêm vào vết thương, băng ép, thuốc silicone, kem bôi hoặc tiêm chất điều biến. Vết khâu phải để im trong 10-14 ngày vì hỗn tạp lidocaine/steroid để gây tê làm chậm lành vết thương.

Đối với những bệnh nhân bị sẹo to hoặc nhiều, không thể vận dụng thủ thuật cắt bỏ thì việc bào mòn sẹo cho ngang bằng với da thường nhật xung quanh rồi bôi kem đặc trị kéo dài 8 tuần đôi khi cũng thành công nhưng thường bị tăng sắc tố cho da, làm cho vết sẹo có màu tối hơn màu da tiếp giáp với.

giải phẫu lạnh

Thủ thuật khiến đông lạnh sẹo lồi bằng nitrogen lỏng khiến cho hư hoại tế bào và các mao quản. Sự thiếu oxy khiến mô bị hoại tử bị tróc ra và ghẹ xuống. Nếu như thời kì làm tan mảng sẹo lồi đã được đông lạnh to hơn 25 giây sẽ dẫn đến hiện tượng giảm sắc tố do tế bào melanin bị hủy hoại, nhất là ở các người có da thuộc lực lượng 4-6 theo phân mẫu của Fizpatrick. Việc thực hành 2 chu kỳ khiến cho tan mảng sẹo đã được đóng băng, mỗi chu kỳ kéo dài 15-20 giây, trong 8-10 lần, mỗi lần bí quyết nhau 3 tuần, thường làm cho ké sẹo hoàn toàn ở hơn 1 nửa số bệnh nhân được chữa trị bằng giải phẫu lạnh.

giả dụ hài hòa mang chích IL steroid khi mà phẫu thuật lạnh thì tỉ lệ bệnh nhân mang đáp ứng mang chữa trị là 84%.

Xạ trị


Tia phóng xạ với thể áp dụng như 1 liệu pháp đơn hoặc hài hòa sở hữu giải phẫu để ngừa tái phát sẹo lồi sau lúc cắt bỏ. Ko nên điều trị cho trẻ em bằng chiếu xạ ví như đấy là chọn lựa chữa trị độc nhất vô nhị khả thi, thì phải che giấu những hành xương để tránh khiến chậm sự lớn mạnh xương. 88-94% Bệnh nhân được điều trị bằng giải phẫu phối hợp sở hữu chữa trị từng đợt ngắn cho kết quả thẩm mỹ rất tốt. Mang thể nhắc, xạ trị từng đợt ngắn liều kết hợp với cắt bỏ sẹo tuồng như mang lại sự an toàn và hiệu quả trong điều trị sẹo lồi và đề phòng tái phát.

xem thêm: https://dermatix.com.vn/

BÌNH LUẬN

Ảnh đại diện của bạn

GIÁO VIÊN

dermatix ultra

Giảng viên tiếng anh

I have detailed below the most cost effective forms of internet marketing to advertising your business using your company website.