Tài liệu tham khảo (tuần 2)

Tài liệu tham khảo (tuần 2)

20/11/2020

 Truy câp trang web http://datdoanhhung.tk/  để lấy thêm tài liệu tham khảo.

NHÀ LƯU NIỆM VÕ THỊ SÁU

Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu ( Di tích lịch sử lưu niệm – Di tích cấp quốc gia ) nằm ở ngã tư Đất Đỏ thuộc khu phố Tường Thành, thị trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ. Ngôi nhà vách gỗ, mái ngói cổ xưa nơi cô đã từng sống thời niên thiếu với gia đình, cùng các kỷ vật, vật dụng đơn sơ, có cả bàn thờ tổ tiên và bàn thờ cô Sáu đặt ở gian ngoài. Từ năm 1948 đến 1980, căn nhà đã nhiều lần thay đổi người ở. Năm 1980

Ủy ban nhân dân huyện Long Đất chủ trương mua lại căn nhà xây dựng thành nhà lưu niệm Võ Thị Sáu.

Sau quá trình sử dụng, đến cuối năm 2014 được sự cho phép của Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Di tích lịch sử nhà lưu niệm Võ Thị Sáu đã được Ủy ban nhân dân huyện Đất Đỏ tiến hành trùng tu, xây dựng với toàn bộ như: mở rộng khuôn viên và trang trí cây xanh hoa kiểng ngoài nhà lưu niệm, sửa chữa thay thế bổ sung mới hình ảnh tư liệu,… Phòng trưng bày nhà truyền thống anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu để phục vụ khách tham quan, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Di tích lịch sử nhà lưu niệm Võ Thị Sáu được khánh thành nhân dịp 63 năm ngày hi sinh của nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu ( 27/12 âm lịch

năm Giáp Ngọ )

Nhà lưu niệm Võ Thị Sáu huyện có bốn căn, căn cứ nhất: Phòng tiếp khách trưng bày hiện vật và quà tặng; căn thứ hai: nơi chị Sáu ở cùng cha mẹ thời thơ ấu nay là căn phòng gia tiên thờ cha mẹ chị Sáu, căn nhà được trùng tu nguyên hiện trạng ban đầu theo đúng căn nhà cũ; căn thứ ba: thờ chị Sáu; Căn thứ tư: trưng bày một số kết cấu bằng gỗ của nhà cũ đã hư hỏng còn lưu giữ để kỷ niệm và giới thiệu với các đoàn khách đến tham quan.

Hàng năm, tại nhà lưu niệm Võ Thị Sáu, Ủy ban nhân dân huyện Đất Đỏ tổ chức lễ giỗ nhân kỷ niệm ngày hi sinh nữ anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu và đón tiếp các đoàn khách cũng như người dân địa phương và du khách quốc tế đến tham quan thăm viếng, thắp nén hương để tỏ lòng thành kính đối với công lao to lớn của chị Sáu đối với quê hương đất nước.

( Di tích lịch sử nhà lưu niệm Võ Thị Sáu được Bộ Văn hóa Thông tin ký quyết định số 15/QD-BT, ngày 27-1-1986 công nhận di tích nhà lưu niệm ngày 17-3-1995 được bộ văn hóa cấp bằng công nhận là di tích cấp quốc gia)

 

KHU CĂN CỨ MINH ĐẠM

Khu căn cứ Minh Đạm ( Di tích lịch sử cách mạng – Di tích cấp quốc gia ). Dãy Châu viên Châu Long được trải dài theo địa phần các xã Tam Phước, Phước Hải, Long Hải, Long Mỹ tạo thành bức tường thành ven biển tương ứng với chiều dài 9 km, rộng gần 4 km và cao 355,6 m so với mực nước biển,. Nối liền với các địa bàn trong tỉnh bằng nhiều hệ thống giao thông thuận tiện tạo một địa thế chiến lược về quân sự. Bao phủ khắp dãy núi là đá hoa cương và thạch anh rắn chắc, những khối đá đã tạo thành nhiều hang kín đáo và thông với nhau có thể chịu được sự oanh kích tấn công mạnh mẽ của kẻ thù. Trên núi có Suối ngọt Ngọc Tuyền và hệ thống các khe suối đảm bảo hậu cần tại chỗ. Đêm ngày 13/7/1933, hội Châu Viên đã bí mật rải truyền đơn và treo 6 lá cờ đỏ búa liềm ở Bà Rịa, Long Điền và Đất Đỏ. Lá cờ lớn nhất ( gần bằng hai chiếc đệm ) được treo trên đỉnh núi Hòn Ngang dãy Châu Viên – Châu Long.

Ngày 17/11/1948, bọn tay sai chỉ điểm dẫn đường cho thực dân Pháp tập kích địa điểm Hội nghị của Đoàn cán bộ quận ủy Long Điền, hai đồng chí Bùi Công Minh Bí thư Quận ủy và Mạc Thanh Đạm Phó Bí thư Quận ủy Long Điền đã hi sinh tại chùa Phước Trinh thuộc xã Tam Phước. Đây là một tổn thất lớn đối với phong trào kháng chiến tỉnh Bà Rịa nói chung và quận Long Biên nói riêng. Để ghi nhớ tấm gương chiến đấu hi sinh quên mình và sự gắn bó với căn cứ Long Mỹ từ những ngày đầu kháng chiến của hai đồng chí Bùi Công Minh và Mạc Thanh Đạm, Tỉnh ủy Bà Rịa đã quyết định gọi khu căn cứ Long Mỹ là căn cứ Minh Đạm, kể từ đó dãy núi Châu viên Châu Long cũng được mang tên là núi Minh Đạm.

Để ghi nhớ công ơn đồng bào đồng chí đã hy sinh qua hai cuộc kháng chiến, huyện Đất Đỏ và Long Điền đã cho khởi công xây dựng đền thờ liệt sĩ tại khu căn cứ Minh Đạm vào năm 2004, khánh thành vào năm 2007 với diện tích gần 2 hecta, tổng chi phí trên 21 tỷ đồng, đền thờ 2692 liệt sĩ.Khu căn cứ di tích lịch sử Minh Đạm không chỉ là điểm về nguồn lý tưởng cho nhiều du khách học sinh mà căn cứ Minh Đạm còn là nơi để tổ chức ngày giỗ chung cho các anh hùng liệt sĩ vào ngày 27 tháng 7 hàng năm.

Sự giữ gìn và tôn tạo các di tích văn hóa lịch sử của nhân dân huyện Đất Đỏ giúp cho thế hệ trẻ hôm nay biết nhiều biết thêm về truyền thống của ông cha và càng trở nên tự hào, yêu quê hương đất nước mình hơn.

Năm 1993 khu căn cứ Minh Đạm được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cách mạng

 

DI TÍCH LỊCH SỬ DỐC CÂY CÁM

Di tích lịch sử Dốc Cây Cám thuộc địa phận ấp Núi Nhọn, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm trên tuyến đường Quốc lộ 55 (lộ 23 cũ) đi qua, được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2012 (theo Quyết định số 932/QĐ-UBND, ngày 16/5/2012 của UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Theo tư liệu, tháng 3/1947, Chi đội 16 tổ chức trận phục kích giao thông tại dốc Cây Cám lộ 23, do Chi đội trưởng Huỳnh Văn Đạo trực tiếp chỉ huy trận đánh. Trận đánh giao thông được chuẩn bị chu đáo, từ việc chế tạo mìn đánh xe đến việc sử dụng cơ sở ở Đất Đỏ nắm chắc quy luật hành quân của địch. Đoàn xe quân sự của địch từ Đất Đỏ theo lộ 23 lên Xuyên Mộc, đến dốc Cây Cám thì mìn nổ, đoàn xe địch bị chặn đứng. Địch sử dụng hỏa lực phản kích quyết liệt. Chi đội 16 tổ chức làm nhiều mũi chia cắt đội hình diệt một đại đội lính Âu Phi (140 tên), trong đó có một tên là Thiếu tá, phá hủy 10 xe quân sự, thu nhiều súng đạn và đồ dùng quân sự. Đây là trận đánh giao thông đầu tiên của Chi đội 16, một trận thắng lớn nhất tại Bà Rịa kể từ ngày thực dân Pháp trở lại xâm lược, đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào kháng chiến trong toàn tỉnh, đặc biệt là động viên tinh thần nhân dân quận Đất Đỏ. Du kích nhiều xã như: Phước Tụy, Phước Thọ, Phước Hiệp, Long Hòa đã thoát ly xin đầu quân vào Chi đội 16.

Ngày 07/5/1954, tin chiến thắng vang dội trên chiến trường Điện Biên Phủ làm nao nức lòng quân, dân Long Đất. Điện Biên Phủ đã làm sụp đổ ý chí xâm lược của thực dân Pháp, bọn ngụy quân, ngụy quyền tan rã. Hiệp định Genève (20/7/1954) đã kết thúc chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Các lực lượng vũ trang và công an, dân-chính-Đảng của tỉnh có danh sách đi tập kết được phiên chế thành Trung đoàn Bà-Chợ, vừa làm nhiệm vụ chuẩn bị, vừa làm nhiệm vụ bảo vệ địa bàn cho các lực lượng của tỉnh và của Khu về khu vực tập kết.

Lúc này địa bàn Hàm Tân – Xuyên Mộc (khi đó thuộc huyện Long Đất) được chọn làm khu vực tập kết, Ban quân sự hai bên (Quân đội nhân dân Việt Nam và Pháp) đặt trụ sở tại Đất Đỏ để làm công tác tập kết chuyển quân. Đồng chí Lê Duẩn trong cương vị Trưởng Ban liên hiệp đình chiến Nam Bộ đã đến tận Bà Tô để chỉ thị công việc trước mắt cho Tổ liên hiệp đình chiến ở Xuyên Mộc.

Thực hiện tinh thần hiệp định, ngày 22/9/1954, lực lượng vũ trang 3 tỉnh miền Đông là Bà Rịa – Chợ Lớn, Gia Định – Ninh, Thủ Biên hành quân về khu Xuyên Mộc – Hàm Tân để chuẩn bị tập kết. Một tháng sau, lực lượng vũ trang tập trung về Dốc Cây Cám, lên xe quân sự của Pháp đưa đến bến Gò Dầu để sang Vũng Tàu chuyển qua tàu lớn ra miền Bắc. Chính tại nơi đây-Dốc Cây Cám, cửa ngõ của khu tập kết, đã diễn ra cuộc chia tay lưu luyến đầy xúc động của hàng vạn đồng bào huyện Đất Đỏ và các tỉnh miền Đông đến tiễn đưa lực lượng tập kết, hẹn ngày trở về thống nhất đất nước.

Sau đại thắng mùa xuân năm 1975, Đảng bộ và nhân dân huyện Đất Đỏ bước sang trang sử mới của thời kỳ xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong quá trình xây dựng và bảo vệ quê hương, Đảng bộ và nhân dân huyện Đất Đỏ luôn chú trọng, quan tâm đến việc bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử cách mạng, trong đó có di tích lịch sử Dốc Cây Cám – địa điểm tập kết lực lượng vũ trang các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, ngày 17/12/2009, huyện Đất Đỏ long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành khu di tích lịch sử Dốc Cây Cám, với tổng kinh phí đầu tư 1,561 tỷ đồng, với diện tích 1.036m2. Khánh thành khu di tích lịch sử Dốc Cây Cám là một việc làm rất có ý nghĩa, có tác dụng lớn trong giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu nước, bồi dưỡng tình cảm yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cổ vũ các tầng lớp nhân dân tích cực trong sự nghiệp đổi mới, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện Đất Đỏ. Việc phục chế di tích Dốc Cây Cám là một minh chứng cụ thể, là nguồn sử liệu sống, là địa chỉ đỏ để giáo dục tinh thần yêu nước, yêu quê hương cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, mãi mãi trân trọng giữ gìn, noi theo và tiếp tục phát huy truyền thống đó.

BAN TỔ CHỨC

BAN TỔ CHỨC

Giảng viên tiếng anh

I have detailed below the most cost effective forms of internet marketing to advertising your business using your company website.